MỘT SỐ LƯU Ý TRONG VIỆC IN BAO BÌ DƯỢC PHẨM

in bao bì dược phẩm

in bao bì dược phẩm

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG VIỆC IN BAO BÌ DƯỢC PHẨM

Lĩnh vực dược phẩm là một lĩnh vực đòi hỏi sự minh bạch, rõ ràng và chuyên môn cao. Điều đó cũng ảnh hưởng khá nhiều trong việc thiết kế và in bao bì của sản phẩm. Nắm bắt được một số yêu cầu cơ bản sau đây giúp bạn có thể tạo nên một bao bì dược phẩm đạt chất lượng

In bao bì dược phẩm không nên sáng tạo quá

Chúng ta thừa nhận rằng, yếu tố sáng tạo trong thiết kế bao bì là cần thiết. Tuy nhiên, đối với ngành dược, chúng ta phải tuân thủ một số quy định khắt khe từ luật pháp về bao bì, nghĩa là sự sáng tạo sẽ bị giới hạn. Vậy nên, một bao bì dược phẩm không nên quá sáng tạo vượt qua khỏi những quy định của nhà nước để đảm bảo sản phẩm của mình được an toàn trên thị trường.

 

in bao bì dược phẩm
in bao bì dược phẩm

Thiết kế bao bì dược phẩm cần sự tối giản và tinh tế

Bao bì cân đối giữa thông tin và hình ảnh

Nếu bạn thiết kế bao bì cho một nhãn hàng thực phẩm hay mỹ phẩm, bạn có thể thỏa sức nghĩ ra một ý tưởng chỉ bao gồm hình ảnh chủ đạo và một vài thông tin cơ bản là đã đủ. Tuy nhiên, với in bao bì dược phẩm, bạn cần đảm bảo đủ các thông tin sau:

●     Tên loại thuốc

●     Hoạt chất, hàm lượng hoặc nồng độ

●     Quy cách đóng gói; Chỉ định, cách dùng, chống chỉ định; Dạng bào chế, số đăng ký hoặc số giấy phép nhập khẩu, số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, điều kiện bảo quản

●      Lưu ý cho người dùng

●     Tên và địa chỉ nhà sản xuất

●     Xuất xứ của thuốc

●     Hướng dẫn sử dụng

Dù với thiết kế như thế nào, vẫn phải đảm bảo các thông tin trên, đồng thời hình ảnh minh họa phải đúng với sản phẩm thực tế và các thành phần có trong thuốc. Đó quả thực là một bài toán khó cho người làm thiết kế.

 

Cân đối giữa hình ảnh và thông tin luôn là bài toán hóc búa cho người làm thiết kế.

in bao bì dược phẩm
in bao bì dược phẩm

Bao bì dược phẩm còn là phương tiện bảo quản sản phẩm

Một bao bì dược phẩm được gọi là tốt khi nó có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn như: có khả năng bảo vệ dược chất khỏi các tác động xấu bên ngoài như ánh sáng, độ ẩm, bụi và phản ứng hoá học (oxy, không khí), phải bảo đảm độ tinh khiết sản phẩm 100%, đảm bảo độ vô khuẩn do ngăn cản sự hấp thụ, rửa trôi và thấm ẩm. Bao bì còn có thể được sử dụng để chống lại các thuốc giả đang tràn lan trên thị trường. Vì thế, việc lựa chọn chất liệu trong in bao bì dược phẩm cũng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành in.

Với bao bì dược phẩm, chúng ta phải khéo léo lựa chọn cách thức phù hợp để vừa có được một thiết kế ấn tượng, lại vừa đảm bảo các quy định nghiêm ngặt của bộ Y tế, để đưa ngành dược phẩm Việt Nam lên một tầm cao mới nhờ vào sự thay đổi về bao bì một cách tích cực nhất.

 window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-102580092-2');