Tìm hiểu về bao lì xì và tiền lì xì

lich tet 03

Nhu cầu In bao lì xì là quà tặng được trình bày tại các buổi họp mặt xã hội và nhân dịp mừng vui như đám cưới hay những ngày lễ Tết Nguyên đán ngày càng phổ biến. Màu đỏ của phong bì tượng trưng cho may mắn và là một biểu tượng để xua đuổi ma quỷ. Xuất phát từ tục tục gói mừng màu đỏ thường được gọi là tao hongbao ( tiếng Trung : 討 紅包 , pinyin : tǎo hóngbāo ) hoặc yao lishi (tiếng Trung: 要 利 是 , pinyin: yào lì shì ), và ở phía nam Trung Quốc, lai see (tiếng Trung : 逗 利 是 ; bính âm: dòu lì shì; Tiếng Quảng Đông Yale: dau6 lai6 si6 ). Bao lì xì đỏ thường được các cặp vợ chồng trao cho những người độc thân, bất kể tuổi tác, hay những người lớn tuổi hơn vào những ngày nghỉ lễ và lễ hội.

Số tiền chứa trong bao lì xì thường kết thúc bằng một chữ số may mắn, phù hợp với niềm tin của Trung Quốc ; những món quà bằng số lẻ có truyền thống liên quan đến chia buồn. Ngoại lệ là số 9 khi phát âm là chín là homophonus với từ dài và là chữ số lớn nhất. Vẫn còn ở một số vùng của Trung Quốc và cộng đồng cộng đồng sống du mục thiểu số , số lẻ được lựa  chọn cho các đám cưới bởi vì chúng rất khó phân chia. Cũng có một truyền thống phổ biến rằng không nên đưa tiền mừng có số bốn, hoặc số bốn không nên xuất hiện trong các giao dịch, chẳng hạn như 40, 400 và 444, như cách phát âm của từ bốn là đồng âm với từ tử không may mắn .

Tại đám cưới, số tiền được mừng thường được dùng để trang trải chi phí của người tham dự cũng như có ý nghĩa chức hạnh phúc với người mới cưới.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, ở miền Nam Trung Quốc, tiền lì xì thường được cho bởi những người kết hôn với những người chưa lập gia đình, hầu hết là trẻ em. Ở miền Bắc Trung Quốc, bao lì xì thường được các bậc trưởng lão cung cấp cho người dưới 25 tuổi (30 ở hầu hết ba tỉnh miền đông bắc), bất kể tình trạng hôn nhân, trong khi ở một số khu vực, bao lì xì mừng tuổi chỉ được cho những người trẻ tuổi mà không có việc làm. Học sinh và sinh viên học ngành khoa học thường được khen thưởng một cách rất hậu hỉ. Số tiền thường được tặng là tiền giấy và để tránh tiền xu vì nặng và làm cho nó khó khăn để đánh giá số tiền bên trong trước khi mở. Đó là truyền thống để làm tăng sự vui thích bên trong phong bì màu đỏ và cũng để tránh mở phong bì trước mặt người thân để tỏ phép lịch sự.

Các phong bì mừng tuổi màu đỏ cũng được sử dụng để thanh toán cho dịch vụ ưu đãi cho người biểu diễn hát múa , trong tôn giáo, cho giáo viên và bác sĩ.

Ngoài ra người ta còn tặng những ấn phẩm lịch tết để tăng thêm niềm vui và tiện dụng trong nhu cầu cuộc sống, bạn cũng có thể tìm hiểu về in lịch tết là gì tại đây

Đánh giá
Ngày
Chủ đề
Tìm hiểu về bao lì xì và tiền lì xì
Thang điểm
51star1star1star1star1star
 window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-102580092-2');