Tìm hiểu về nghệ thuật Typography trong in poster

Cùng với sự phát triển về kỹ thuật số thì công nghệ in ấn được ra đời và được áp dụng rộng rãi trên các sản phẩm của đồ họa và áp dụng vào in poster là một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ đó. Một trong những cách phổ biến để in poster nổi bật nhất hiện nay đó chính là lồng nghệ thuật Typography vào trong tác phẩm của bạn. Cái tên typography nghe có vẻ mới lạ nhựng đã xuất hiện từ lâu trong thiết kế nói chung và in ấn nói riêng. Vậy typography là gì và tác dụng của nó đối với in và thiết kế poster như thế nào, hãy cùng in Hải Anh tìm hiểu qua bài viết sau.

Từ Tiếng Hy Lạp, “typography” được ghép nối bởi τύπος – typos mang nghĩa “hình thức” và γράφειν – graphein nghĩa là “viết”. Hiểu một cách đơn giản, Typography là nghệ thuật và kỹ thuật của việc sắp xếp chữ. Nó cũng giống như việc bạn hãy tưởng tượng mình đang ghép các kí tự với nhau sao cho dễ đọc nhất và mang nhiều thông điệp nhất và phù hợp nhất có thể…Typography là quá trình tạo ra một “bức tranh” trực quan thông qua việc thể hiện văn bản chữ cái, hình ảnh bằng ngôn ngữ và có thể đọc được, nhờ vậy các nhà thiết kế có nhiều cách khác nhau để thể hiện thông điệp của sản phẩm đến người tiêu dùng.

Một tác phẩm typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ lớn hay nhỏ để kết hợp, sự sắp xếp lồng ghép vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học,v.v… để tạo ra một tác phẩm typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện mà là sự sáng tạo bằng các con chữ.

Loại hình Typography xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV tại Đông Âu, và thoạt đầu chúng chỉ là những con chữ bằng kim loại giúp cho công việc in ấn và người phát minh ra những con chữ đó là Johannes Gutenberg (người Đức). Nhưng trước đó thực chất chưa chính thức được biết đến là từ những con chữ viết tay của, mà người Trung Hoa (khoảng thế kỉ XI ) là những người đã tạo ra những nét sơ khai nhất về loại hình nghệ thuật này.

Cho đến nay, Typography đã gần như ăn nhập vào tất cả các lĩnh vực và loại hình (báo chí thông tin đại chúng, các giấy tờ pháp lý, thiết kế mỹ thuật, website điện tử và đặc biệt nhất chính là thiết kế và in poster do tính chất đặc thù của nó ), cách thức thể hiện typography trong poster ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Tùy thuộc vào mục đích của poster, Typography được sử dụng để tối ưu hóa việc đọc – Text typography hoặc để hiển thị – Display typography. Hiệu quả của thiết kế làm nên sự khác biệt lớn đến cách đọc và cảm nhận về thông điệp được gửi gắm qua thiết kế đó. Và tất nhiên, hiệu quả Typography đạt được chủ yếu nhờ vào các yếu tố về kết hợp font, kích thước, khoảng cách và màu sắc…

Typography được sử dụng trong việc in các poster quảng cáo để phản ánh thương hiệu của công ty. Phông chữ sử dụng trong các quảng cáo truyền tải thông điệp khác nhau cho người đọc, phông chữ cổ điển cho nét hoài niệm cổ xưa, mang đậm tính nghệ thuật, trong khi các font chữ hiện đại thể hiện cá tính mạnh mẽ, cái nhìn trung lập, các phông chữ in đậm, in nghiêng được sử dụng để tạo điểm nhấn.

Các nhà thiết kế thường sử dụng  Typography để thiết lập chủ đề và điểm nhấn trong một poster quảng cáo, ví dụ bằng cách sử dụng sự tương phản đậm – nhạt, lớn – bé của văn bản, kết hợp với cách sử dụng màu sắc, hình dạng và hình ảnh để truyền tải một thông điệp cụ thể cho người đọc.

In Hải Anh là công ty chuyên về in poster tại TPHCM. Với một đội ngũ thiết kế trẻ tuổi, sáng tạo, mang đầy nhiệt huyết và vô cùng năng động sẽ không bị gò bó bởi bất kì một ý tưởng nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình, bạn sẽ không phải mất thời gian tìm một nơi nào khác để thiết kế và in poster. Đặc biệt chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại giấy in phù hợp với mẫu thiết kế độc đáo mà bạn vừa đưa ra và in poster nhanh cho bạn ngay. Đảm bảo cho bạn những mẫu in poster độc đáo chỉ là của riêng bạn và bạn sẽ vô cùng hài lòng

Bạn là một người sáng tạo với những ý tưởng đầy táo bạo, bạn cảm thấy chán với những mẫu poster thông thường. Bạn muốn in poster mang phong cách của riêng bạn. Nắm bắt được xu hướng hiện tại, Hải Anh đã không ngừng nổ lực và ra sức giúp các các bạn in những tấm poster giá rẻ, in poster số lượng lớn nhưng lại có chất lượng nhất. Đến với In Hải Anh, chuyên về in poster uy tín tại TPHCM, chúng tôi nhận in poster theo yêu cầu, bạn sẽ tha hồ sáng tạo, hãy nói cho chúng tôi nghe về những ý tưởng độc đáo của bạn.

 

 window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-102580092-2');